Chuyên đề “Dạy học liên thông” giữa hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở

Ngày 28 và 29 tháng 2 năm 2024 vừa qua, hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Thống Nhất đã tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Liên thông học sinh từ lớp 5 lên lớp 6”.

Sự kiện này được tổ chức nhằm thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Lào Cai, với mục đích nâng cao sự liên kết giữa hai cấp học, giúp cho việc chuyển tiếp từ lớp 5 lên lớp 6 trở nên mạch lạc hơn và giảm bớt sự bỡ ngỡ cho các em học sinh.

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn này, các tiết học được chọn minh họa là các môn và phân môn trọng tâm như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh ở Tiểu học và Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán ở THCS.

Qua chuyên đề, các thầy cô đã chia sẻ những phương pháp, kĩ thuật dạy học quan trọng như tốc độ thuyết trình, hệ thống câu hỏi vấn đáp, các hình thức kiểm tra và đánh giá như sử dụng máy chiếu hắt ở THCS và sử dụng các công cụ như Androicam, padlet ở Tiểu học… Ngoài ra, các thầy cô còn thảo luận về cách hướng dẫn ghi chép trên lớp và chuẩn bị bài ở nhà (soạn bài) cho học sinh.

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn, các thầy cô đều học hỏi và tự rút ra được những bài học quý về phương pháp, cách thức tổ chức và những kĩ thuật dạy học giúp cho sự chuyển tiếp của các em học sinh trở nên suôn sẻ, mạch lạc hơn.

Đây là một hoạt động quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục ở cả hai cấp học và tạo ra một môi trường học tập tích cực theo đúng phương châm của Giáo dục là thừa kế và phát triển.

Đức Quảng-TH Thống Nhất