Cây đàn Tính tẩu trong ngày khai trường – Lưu giữ bản sắc dân tộc

Trường Tiểu học Thống Nhất thành phố Lào Cai, nằm tại vùng sâu, vùng xa của thành phố, một điểm được trú trọng trong việc giáo dục và bảo tồn văn hóa dân tộc. Tại đây, đa số học sinh thuộc các dân tộc thiểu số như Xa Phó, Tày, Nùng, Dao, và nhiều dân tộc khác. Điều này đã thúc đẩy địa phương và nhà trường thực hiện nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, đặc biệt là các tiết mục dân gian như hát Then, múa Sinh tiền, và múa Xa Phó…

Trong chương trình văn nghệ mừng ngày khai trường năm học 2023-2024 này, ngoài những vũ điệu sôi động, hiện đại như Cheri cheri, Vũ điệu tình bạn … còn có một tiết mục vô cùng độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc, đó là một hòa tấu mang tên “Lời cây đàn Tính,” được biểu diễn bởi hai học sinh dân tộc Tày là Hoàng Hà và Hoàng Trang.

Tiết mục này đã khiến khán giả bất ngờ và thích thú bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc và văn hóa dân tộc. Sắc mộc của cây đàn Tính tẩu hoà quyện với âm vực cao của chùm lục lạc, tạo nên âm hưởng đặc trưng của đại ngàn Tây Bắc. Tiếng suối reo, tiếng ngựa phi, xa, gần, trầm, bổng… tất cả đã hòa quyện lại thành một bản hòa tấu đầy cảm xúc.

Không chỉ là một tiết mục văn nghệ đơn thuần, “Lời cây đàn Tính” còn là một thông điệp về việc bảo tồn và tôn vinh văn hóa dân tộc. Điều này giúp cho các em học sinh tại Trường tiểu học Thống Nhất tự hào về nguồn gốc và văn hóa của dân tộc mình, đồng thời chia sẻ điều này với cả cộng đồng trong và ngoài trường học.