CHUYÊN ĐỀ “DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC PHẨM CHẤT CHO HỌC SINH LỚP 3, CTGDPT 2018” TẠI CỤM THI ĐUA SỐ 3

Hôm qua, ngày, tháng năm 2023, cụm thi đua số 3 tổ chức chuyên đề tại trường Tiểu học Cam Đường, thành phố lào cai.

Tham dự chuyên đề có các thầy cô giáo là cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 3 của 7 trường trong Cụm thi đua số 3. Chủ trì là thầy giáo Nguyễn Đức Cường – Hiệu trưởng trường TH Thống Nhất.

Phần đầu của chuyên đề, các thầy cô đã tổ chức dự giờ 3 tiết học: Tiếng Anh, TN&XH, Toán tại các lớp khối 3 do các cô giáo Bùi Thị Dậu – GV trường TH Vạn Hòa, cô giáo Hà Thị Như Quỳnh – GV trường TH Cốc San, cô giáo Nguyễn Thùy Linh – GV trường TH Cam Đường thao giảng.

Các tiết học đã được tổ chức tương đối bài bản. Với sự tham gia hào hứng của các em, không khí lớp học sôi nổi, tích cực. Các phương pháp, kĩ thuật dạy học mới được triển khai tương đối hiệu quả như: Lớp học đảo ngược, Google Form, Sơ đồ tư duy và các game tương tác trên nền tảng Qizizz, Kahoo…

Tiếp đến, các thầy cô đã tập trung tại văn phòng để tổ chức thảo luận và chia sẻ

Với cương vị như đồng chủ trì, cô giáo Cao Thị Minh Thu – Hiệu trưởng trường TH Cam Đường đã gợi ý định hướng thảo luận tập trung vào những vấn đề then chốt như: Phương pháp, hình thức tổ chức…nhằm hướng tới  mục tiêu chính là phát triển được phẩm chất năng lực cho học sinh theo chương trình GDPT 2018. Đồng thời, gợi ý một số cách thức tổ chức, kĩ thuật dạy học mở, chú trọng đến tính tích cực, tính ứng dụng vào tình huống thực tế của người học, vượt ra khỏi sự bó hẹp của không gian truyền thống.

Kết thúc chuyên đề, các thầy cô đã thống nhất: Vận dụng và nhân rộng những phương pháp đã minh họa. Đồng thời, đều có nguyện vọng, mong muốn, có nhiều chuyên đề, hội thảo tương tự để cùng nhau chia sẻ, học hỏi những phương pháp, những kĩ thuật dạy học tân tiến; Khai thác, phát huy hết những năng lực, phẩm chất của giáo viên và học sinh còn đang trong trạng thái tiềm năng.

Như cây phượng hồng cuối thu đang vào mùa kết trái.