Chuyên đề “Dạy học phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh lớp 4 CTGDPT 2018”

Thực hiện Kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2023 – 2024, chiều qua ngày 20 tháng 10 năm 2023, trường Tiểu học Thống Nhất TP Lào Cai tổ chức chuyên đề “Dạy học phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh lớp 4 Chương trình GDPT 2018”

Tham dự chuyên đề có BGH nhà trường, các thầy cô giáo tổ khối 4 cùng đại diện giáo viên các khối. Đồng chí  Đỗ Thị Kim Chinh – Phó hiệu trưởng nhà trường chủ trì.

Đầu tiên, các thầy cô được dự môn Tiếng Việt, bài 15 Gặt chữ trên non (tiết 1) do cô giáo Dương Thị Thanh Huyền dạy, môn Toán, bài 24 Em ôn lại những gì đã học (tiết 1) do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh trực tiếp dạy minh họa tại lớp 4A1.

Cả 2 tiết học diễn ra sôi nổi, học sinh học tập tích cực và đạt được mục tiêu bài học. Ngay từ phút đầu tiên các em HS cùng với các thầy cô khởi động qua bản nhạc sôi động để sẵn sàng cho tiết học mới đầy khí thế. Trong suốt 2 tiết học, các em tích cực hăng say làm việc cá nhân, trao đổi, chia sẻ, tương tác với bạn với cô giáo rất tự nhiên, thể hiện sự hứng thú trong từng hoạt động. Đặc biệt các em rất hứng thú với việc sử dụng máy tính và điện thoại để phục vụ cho việc học thông qua phần mềm Quizizz và Kahoot. Tuy còn khó khăn về đường truyền của mạng Internet cùng với sự bỡ ngỡ vì chưa quen sử dụng các thiết bị thông minh trong học tập của các em, xong tất cả các em đều đạt được mục tiêu bài học. Và hơn thế nữa đó là sự chủ động tìm tòi và khắc sâu kiến thức qua phần liên hệ thực tế và mở rộng.

Giờ học đã khép lại, chắc hẳn mỗi cá nhân học sinh đều trang bị cho mình được những phẩm chất và năng lực bổ ích. Các em đều biết thêm về cách sử dụng các phương tiện để học, cách học cùng bạn, cùng cô. Và đặc biệt các em học tập với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, khoảng cách giữa cô và trò như xích lại. Tất cả điều đó làm lên thành công của chuyên đề.

Sau dự giờ, các thầy cô đã tập trung tại văn phòng để tổ chức thảo luận và chia sẻ. Hầu hết các ý kiến đều xoay quanh các hoạt động học tập của học sinh. Chắc chắn rằng, trong mỗi giáo viên tham dự chuyên đề đều có những điều tâm đắc và những điều còn băn khoăn, và mỗi đồng chí chắc rằng đã tự học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích cũng như rút ra được những kinh nghiệm quý giá cho riêng bản thân mình để áp dụng vào giảng dạy, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018./.

Đỗ Thị Kim Chinh – Phó hiệu trưởng trường TH Thống Nhất