CHUYÊN ĐỀ “ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ TRONG DẠY HỌC”

Sáng nay, ngày 19 tháng 1 năm 2024, trường Tiểu học Thống Nhất TP. Lào Cai tổ chức chuyên đề “Ứng dụng công nghệ số” trong dạy học. Dự chuyên đề, có BGH Nhà trường, đại diện các tổ khối chuyên môn.

Chủ trì là cô Đỗ Thị Kim Chinh – Phó hiệu trưởng Nhà trường. Hai tiết học được chọn dạy minh họa là tiết Tiếng Anh và tiết Mĩ thuật do cô giáo Lê Hải Linh và cô Lê Thị Quyên thực hiện tại lớp 4A1.

Tiết đầu, giáo viên đã sử dụng công nghệ kết nối cho học sinh tìm hiểu chủ đề: Độc đáo Tết của các dân tộc (The unique Tet festival of ethnic groups).

Thông qua việc kết nối với các bạn học sinh trường PTDTBT TH Vĩnh Yên- Bảo Yên, các em được giao lưu tìm hiểu những nét độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, H Mông …như Lễ hội (Festival), trang phục (Skin), nhạc cụ (musical instrument). Cho các em ghi nhớ các từ khóa (key word) một cách tự nhiên.

Độc đáo trong tiết học là tiết mục độc tấu đàn Tính tẩu, một loại nhạc cụ độc đáo của dân tộc Tày do em Vũ Hoàng Hà biểu diễn.

Tiết Mĩ thuật tiếp theo đã làm cho chuyên đề trở nên đa dạng hơn với bài vẽ về biển đảo Việt Nam. Cô giáo đã khéo léo sử dụng các kỹ thuật dạy học như trò chơi Angry Birds, ứng dụng Padlet và sử dụng android cam thay thế máy hắt.

Các học liệu số dạng .mp4, .jpg, powpoint được thiết kế đẹp mắt, phù hợp đối tượng học sinh. Qua tiết học, các em không những phát triển được năng lực Thẩm mỹ mà còn hình thành cho các em phẩm chất Yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Chuyên đề tiếp tục với phần chia sẻ từ các thầy cô, nơi nhiều kỹ thuật dạy học được trao đổi, và những khúc mắc được giải đáp. Sự tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh đã tạo nên một không gian học tập đầy trải nghiệm và đổi mới.

Kết thúc chuyên đề, BGH và đội ngũ giáo viên đã nhìn thấy tác dụng lớn lao trong việc ứng dụng công nghệ số vào quá trình giảng dạy. Các thầy cô đã bày tỏ mong muốn có thêm những buổi hội thảo về chuyển đổi số để mọi người có cơ hội chia sẻ, học hỏi lẫn nhau trong chuyên môn cũng như lộ trình chuyển đổi số.